หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

หม้อทอดไร้น้ำมัน ถือว่าเป็นไอเทมที่มาแรงที่สุด ในปี 2021 เพราะเราสามารถทำของทอดได้แบบไม่ต้องใช้น้ำมัน แน่นอนว่า จริง ๆ แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันดีไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง ใช้แบบไหนถึงจะได้ประโยชน์ที่คุ้มค่ามากที่สุด ที่นี่มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ เพราะเราเชื่อว่า มีหลายคนที่มีข้อสงสัย และกำลังกังวลกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ฉะนั้น เรามาไขข้อสงสัย และเคลียร์ใจกับหม้อทอดไร้น้ำมันกันหน่อยดีกว่าค่ะ

หม้อทอดไร้น้ำมันทำงานยังไง

หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

     หม้อทอดไร้น้ำมันหรือ Air Fryer ใช้กระบวนการเป่าลมร้อนเข้าไปรอบ ๆ อาหาร ดึงความชื้น และไขมันออกจากอาหารเพื่อให้อาหารสุก กรอบ จนได้ฟีลแบบการทอดด้วยน้ำมันแบบ deep fried และการใช้ความร้อน ดึงความชื้นจากอาหารของ Air Fryer จะทำปฏิกิริยาทางเคมี ระหว่างกรดอะมิโนกับน้ำตาล ที่เรียกว่า เมลลาร์ด (Maillard effect) ทำให้หน้าตาของอาหารมีสีสัน และรสชาติที่ดี โดยนอกจากเมนูของทอดแล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันยังสามารถทำเมนูอบ คั่ว หรือย่างได้ด้วย

ข้อดีของ หม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมันดีไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดีของหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็แน่นอนว่า เป็นเครื่องครัวที่ช่วยให้เรากินของทอดโดยไม่ต้องรู้สึกผิดมาก และในเรื่องของสุขภาพ หม้อทอดไร้น้ำมันก็มีความเจ๋ง ดังนี้

  • ช่วยลดแคลอรีจากไขมันในอาหารได้มากกว่าการทอดด้วยน้ำมัน
  • ช่วยลดการบริโภคไขมัน โดยเฉพาะคนที่ชอบกินของทอดเป็นทุนเดิม
  • ย่นระยะเวลาในการปรุงสุกอาหาร จึงลดความเสี่ยงสารก่อมะเร็งชนิด Acrylamide ที่มาจากการปรุงสุกด้วยความร้อนสูงในน้ำมันท่วม ๆ เป็นเวลานาน ๆ

นอกจากนี้ ยังช่วย save เหล่าพ่อครัว แม่ครัว จากการโดนน้ำมันกระเด็นใส่ได้อีกด้วยนะ

ข้อเสียของ หม้อทอดไร้น้ำมัน

เหรียญมีสองด้านฉันใด หม้อทอดไร้น้ำมันก็มีทั้งข้อดี และข้อเสีย โดยข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมันต่อสุขภาพ ก็คือ

  1. อาจทำให้เราบริโภคอาหารไขมันสูงมากขึ้นด้วยความเผลอเรอ เช่น กินหมูกรอบที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันบ่อยขึ้น กินเนื้อติดมันบ่อยขึ้น
  2. เปลี่ยนพฤติกรรมจากที่ไม่กินอาหารทอดเลย มากินอาหารทอดจากหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะคิดว่าไม่อ้วน

หม้อทอดไร้น้ำมัน ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม

หากคิดว่า แค่ไม่ใช้น้ำมันปรุงอาหาร ก็เท่ากับไม่อ้วน ขอบอกตรงนี้เลยว่า คิดผิดถนัด เพราะอาหารไขมันสูง อย่างหมูสามชั้น เนื้อติดมัน หรือของกินเล่นอย่างนักเก็ต มันฝรั่งทอด ยังไงก็ให้พลังงานสูง แม้จะไม่ใช้น้ำมันทอดเลยสักหยด ซึ่งไขมันในอาหารเหล่านี้ยังเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ได้อีก

     ดังนั้น ถ้าจุดประสงค์ในการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน ทำอาหารเพราะอยากลดน้ำหนัก ก็ควรจำกัดปริมาณการกินของทอดไว้หน่อย พร้อมกับเลือกรับประทานอาหารไขมันต่ำ พยายามเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ติดมัน หรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง รับประทานผัก-ผลไม้ให้มากขึ้น ที่สำคัญคือ ควรปรุงอาหารด้วยการต้ม นึ่ง มากกว่าการปิ้ง ย่าง ทอด และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วย

หม้อทอดไร้น้ำมันใช้บ่อย ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่

หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้บ่อย ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่

     แม้ว่า หม้อทอดไร้น้ำมันจะลดความเสี่ยงจากสารก่อมะเร็งชนิด Acrylamide ได้ แต่กระบวนการปรุงสุกอาหารประเภทเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรต หรืออาหารที่มีแป้งเป็นส่วนผสม ด้วยความร้อนสูง ไม่ว่าจะเป็นการทอด อบ ปิ้ง ย่าง หรือกระบวนการใด ๆ ที่ต้องใช้อุณหภูมิที่สูงเป็นระยะเวลานาน ๆ จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งอย่าง Heterocyclic amines และ Polycyclic aromatic hydrocarbons ได้อยู่ดี

     นั่นหมายความว่า หากเราใช้หม้อทอดไร้น้ำมันปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง เป็นเวลานาน จนได้อาหารที่มีความไหม้เกรียม หรืออาหารประเภทแป้งทอดกรอบถูกปรุงสุกจนเป็นสีน้ำตาลเข้มบ่อย ๆ ก็จะหนีความเสี่ยงโรคมะเร็งจากอาหารที่เรากินไม่ได้เลย

     จะเห็นได้ว่า หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง ทั้งหมดนี้ ถ้าเราใช้มันประกอบอาหารอย่างเหมาะสม รวมถึงการเลือกกินอาหารที่มีไขมันต่ำ เลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ติดมัน และกินอาหารเพื่อสุขภาพอยู่เสมอ ก็จะได้รับประโยชน์จากหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างคุ้มค่า และคุ้มกับเงินที่จ่ายไปแน่นอนค่ะ

ทำอาหารกันเพลิน ๆ ก็อย่าลืมบำรุงผิวหน้ากันด้วยนะคะ เพราะเชื่อว่า หลายคนมักเจอกับปัญหา การทาครีมไม่เห็นผล ไม่ว่าจะใช้ตามเพื่อน ตามดารา บล็อกเกอร์ รวมถึงการซื้อครีมแพง ๆ มาใช้ แต่ทว่า ใช้แล้วไม่เห็นผลสักที ฉะนั้น ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะ 8 เคล็ดลับการทา ครีมบำรุงผิว ให้เห็นผล มีคำตอบให้คุณแล้ว

อยากรู้ทันข่าวสาร เทคโนโลยี ดูดวง ดูดวงความรัก แฟชั่นเสื้อผ้า และเรื่องราวต่าง ๆ กดติดดาว เว็บไซต์ super-thailand.com ได้เลยค่ะ บอกเลยว่า รู้ทันทุกอย่าง ไม่มีตกเทรนด์